BÍ KÍP LOẠI BỎ STRESS KHI CON BẮT ĐẦU NĂM HỌC MỚI

thumbnail

Bắt đầu một năm học mới có thể gây căng thẳng cho cả phụ huynh và trẻ em. Ở Mỹ, tỷ lệ phụ nữ trầm cảm và stress khá ít nhờ vận dụng nhuần nhuyễn những bí kíp loại bỏ stress này….

Bắt đầu năm học mới, Ba mẹ hay con trẻ – Ai là người lo lắng nhiều nhất ?

Nó rất bình thường trong ngày đầu tiên đến trường đối với một số phụ huynh. Nhưng một số khác có thể cần hỗ trợ nhiều hơn để thích nghi với sự thay đổi này. Từ cuối tháng 8, nhiều phụ huynh đã rục rịch chuẩn bị cho con bước vào năm học mới. Theo đó, cảm giác stress bắt đầu gia tăng.Nếu bạn là một người mẹ, người đã trải qua một chút căng thẳng vào đầu năm học mới, thì bạn không đơn độc. Trên thực tế, cảm giác của bạn phổ biến hơn bạn nghĩ. Đặc biệt là nếu con bạn còn nhỏ.

Học viện Kiddie- trung tâm chăm sóc giáo dục trẻ em giáo dục đã tiến hành một khảo sát. Họ lấy tất cả ý kiến của các thành viên trong gia đình. Và phát hiện có tới 63 % nói rằng. Mẹ tôi là người có thời gian khó khăn nhất với ngày đầu tiên đến trường.Trong khi đó, chỉ có 27% xác định đứa trẻ là người lo lắng nhiều nhất.

Cha mẹ thường stress vì điều gì ?

Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên theo Michele Levin. Một nhà trị liệu gia đình và đồng sở hữu của Blueprint Mental Health. Một cách bình thường, cha mẹ có một thời gian khó khăn để tự chuyển mình khi con cái họ bắt đầu đi mẫu giáo. Đối với nhiều gia đình, đây là lần đầu tiên trải qua sự mất kiểm soát sau kỳ nghỉ hè.

Nhiều phụ huynh lo lắng về trải nghiệm của con khi bắt đầu đi học. Lo lắng về cảm giác của chúng ở một nơi xa lạ. Có thể là trường mới, bạn mới, lớp mới, nhà ăn mới….Nhưng điều quan trọng mà các bậc cha mẹ cần nhớ họ phải kiểm soát trải nghiệm đó cho con. Bằng cách tự kiểm soát phản ứng của cha mẹ với nó.

Học bí kíp loại bỏ stress của ba mẹ ở Mỹ

Mặc dù ngày đầu tiên đi học rất khó khăn đối với một số phụ huynh. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể quản lý căng thằng ngay khi con bắt đầu năm học mới.

1. Gặp gỡ trao đổi với giáo viên và bảo mẫu, giám thị trước khi bắt đầu năm học.

Phát ngôn viên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) Tiến sĩ Kara Bade.  Cũng là bác sĩ nhi khoa và giám đốc y tế của Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe và Di động của Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc. Bà gợi ý rằng các bà mẹ có thể bị căng thẳng trong những ngày đầu tiên đi học. Hãy suy nghĩ về nguyên nhân gốc rễ của sự lo lắng là gì và bạn có thể làm gì để làm dịu nó.

Bạn hãy dành thời gian để gặp giáo viên hoặc bảo mẫu để thảo luận về các mối quan tâm của bạn trước. Cảm giác chủ động sắp xếp công việc sẽ giúp bạn tự tin và đẩy lùi tình trạng stress. Theo cách này, Bade giải thích rằng việc chuẩn bị cho việc bắt đầu đi học cũng giống như đào tạo cho một sự kiện. Và thực hành làm cho hoàn hảo.

2. Thiết lập cho con thói quen mới trong những ngày trước khi bắt đầu năm học.

Các nhiệm vụ như cho trẻ thức dậy sớm hơn và chọn ra quần áo chúng muốn mặc. Cả nhà ăn sáng vào những thời điểm nhất định. Tất cả đều có thể giúp giảm bớt sự thay đổi đột ngột khi ngày đầu tiên đến trường. Vào những ngày đó, nếu bạn tìm được cách bắt đầu với con vào buổi sáng bằng những hành động tích cực. Điều đó cũng sẽ làm giảm bớt sự lo lắng của bạn khi bạn xây dựng một thói quen mới. Giúp cơ thể chúng tái thiết lập chu trình mới sau 3 tháng hè “ngủ quên” và thiếu năng động.

3. Trang bị cho con kiến thức ứng phó khi cần thiết

Levin nói rằng cô ấy muốn cha mẹ nhớ điều đó. Đừng để con cái ý lại vào cha mẹ và không biết cách ứng phó khi tình huống xảy ra.Thay vào đó, cô nói rằng các bậc cha mẹ nên tập trung vào việc giúp con cái họ hiểu cảm giác của chúng. Hãy nói chuyện với con và giúp chúng học cách đối phó với bất cứ điều gì xảy ra.

Làm thế nào khi bị để quên trên xe ? Làm thế nào sau khi ăn bị đau bụng, nôn ói ? Làm thế nào khi cô giáo hoặc thầy giám thị đánh đập, la mắng trước bạn bè ? Làm thế nào khi có cháy ? Làm thế nào khi bạn bị đuối nước trong hồ bơi ? Làm thế nào khi không thấy cha mẹ đến đón ? Ai có thể đáng tin và giúp con khi bị lạc ? Ứng xử với người lạ ? Cách dùng và quay số điện thoại khẩn cấp ?

Thay vì đặt nặng vai trò điểm số. Hãy dạy con ứng phó với tình huống xấu xảy ra mà bạn có thể lường trước. Một khi có niềm tin vào con thì cha mẹ có thể yên tâm phần nào. Đó là liều thuốc tốt nhất chống lại cơn lo lắng của bố mẹ trước thềm năm học mới.

4. Cha mẹ học cách kiểm soát phản ứng của mình với bất cứ việc gì xảy ra

Trên thực tế, các bậc cha mẹ cũng stress về sự lo lắng của con họ khi bắt đầu đi học. Nên nhớ trẻ em có xu hướng làm gia tăng căng thẳng cho cha mẹ chúng. Nếu bạn đang thể hiện rất nhiều sự lo lắng. Hoặc đặt câu hỏi xung quanh liệu đây có phải là lựa chọn đúng đắn của trường học ? con của bạn sẽ xử lý việc đó như thế nào? Thì con cái bạn sẽ tiếp tục lo lắng về điều đó.

Đồng hồ sinh học ở con trẻ hoạt động rất tốt. Sẽ rất nhanh thôi, chúng sẽ hòa đồng cùng môi trường mới. Bí kíp loại bỏ stress là ba mẹ phải kiểm soát phản ứng mình trước bất kì tình huống nào. Bạn muốn con bạn thể hiện như thế nào thì hãy biểu hiện như thế ấy. Xây cho con những “viên gạch tri thức” cần thiết để con vững bước tiến lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top