Dấu hiệu con thông minh từ bé

thumbnail

Không cần phải vất vả làm bài test kiểm tra IQ của con. Giờ đây việc xác định IQ của trẻ vô cùng đơn giản. Cha mẹ có thể nhận biết dấu hiệu con thông minh từ bé qua các đặc điểm dưới đây. Từ đó có những định hướng đúng đắn và trau dồi tài năng cho bé.

1/ Con thích bắt chước

Bạn không tin nhưng trẻ sơ sinh có khả năng quan sát rất tốt. Chúng thường học hỏi và nhận biết thế giới bên ngoài thông qua hành động bắt chước. Trẻ thích lặp lại nét mặt, cử chỉ, điệu bộ của bố mẹ và những người xung quanh. Điều này cho thấy bộ não của con vô cùng phát triển. Thấy con bắt đầu bắt chước như đi ông già, mang dép của người lớn…cha mẹ nên vui mừng. Đồng thời chú ý hành vi, lời ăn tiếng nói của mình vì con có xu hướng bắt chước bố mẹ nhiều nhất. Càng gần gũi và giao tiếp với con nhiều càng giúp con trau dồi và học hỏi nhiều điều hay từ bố mẹ.

2/ Con hay cười

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Câu nói này cũng rất đúng khi áp dụng cho trẻ con. Tiếng cười giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của não bộ. Cười nhiều tạo tâm lí vui vẻ, thoải mái, tiếp thu rất nhanh. Khi trẻ cười trí não con phát triển tối đa và xử lí thông tin cực nhanh. Lớn lên, trẻ gặt hái nhiều thành công nhờ óc sáng tạo phong phú và nhạy bén khi giải quyết vấn đề. Trẻ hay cười có trí tuệ vượt trội hơn trẻ ít cười. Để tạo ra một thần đồng không khó, cha mẹ hãy tạo cho con một môi trường sống vui vẻ, yêu đời và tràn ngập tiếng cười.

3/ Trẻ tò mò

Nhiều bố mẹ thấy phiền khi con liên tục hỏi cái này là cái gì, con gì, vật gì, tại sao… Nhiều câu hỏi bố mẹ thấy “bí”, chẳng biết giải thích làm sao. Nên bố mẹ tìm cách nói bừa hoặc quát nạt con đừng hỏi nữa.  Điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi con bạn càng tò mò càng chứng tỏ trẻ rất thông minh. Khi con vừa biết nói, con thường hay hỏi về những gì mình nhìn thấy. Đó là lúc con tư duy về những sự vật, hiện tượng xung quanh.Bạn đừng cho rằng con còn nhỏ, chưa cần biết.

Hãy kiên nhẫn trả lời và giải thích cho con. Đôi khi, con biết rồi, vẫn cố tình hỏi như để kiểm tra kiến thức bố mẹ. Việc nói bừa rồi sau đó không nhớ đáp án khi trả lời lần 2 sẽ ảnh hưởng không tốt đến tính cách của trẻ sau này. Một video đang lan truyền chóng mặt trên facebook của một bà mẹ dạy con. Con gái nhỏ hỏi mẹ ơi con sinh ra từ đâu thế ? Bà mẹ đáp con sinh ra từ giữa hai chân của mẹ. Thế mẹ có thể cho con coi chỗ đó được không ? Không được đâu con, chỗ đó là nơi mình không thể tùy tiện cho người khác coi được. Bà mẹ đã từ tốn và dạy con gái rất hay thông qua cách trả lời. Từ đó, hình thành ý thức bảo vệ bản thân cho bé, tránh bị kẻ xấu xâm hại.

4/ Con thích chỉ huy

Trong hồi ký của nhiều nhà lãnh đạo thiên tài thường nhắc đến câu chuyện hồi nhỏ thích làm lớp trường. Khi chơi cùng nhóm bạn, thường đóng vai trò thủ lĩnh dẫn đầu và thích ra lệnh cho các bạn khác. Thậm chí bắt bạn làm theo ý mình. Ba mẹ đừng vội uống nắn con vì cho rằng cho tự cao, hống hách. Thực ra, đây là biều hiện con rất thông minh, có năng lực quản lý công việc tốt cùng khả năng tư duy cao. Khi lớn lên con có tố chất của thủ trưởng, lãnh đạo. Bố mẹ chỉ cần phân biệt cho con những việc làm đúng và sai để bé biết điều chỉnh hành vi của mình. Sau này, con ắt gặt hái nhiều thành công và thăng tiến.

5/ Tự lập

Có nhiều đứa trẻ thích giành mẹ quét nhà, đòi cho rửa chén, bưng nồi cơm… Bố mẹ thấy con còn nhỏ nên tự mình làm hết mọi thứ và bảo con xê ra. Một số trẻ kiên quyết đòi làm, không chịu buông và khóc lóc đến khi bố mẹ chùn bước. Bố mẹ đừng bực vội và la mắng vì cho con không biết nghe lời.

Hãy mừng vì con đã có ý thức tự lập từ sớm, không dựa dẫm và ỷ lại. Đây là tố chất của một đứa trẻ thông minh, có kỹ năng tổ chức công việc. Bố mẹ nên bồi dưỡng thêm cho bé để con phát huy khả năng trong tương lai.

6/ Trẻ thích tưởng tượng

Con hay nói, lầm bầm một mình khi cầm vài món đồ chơi. Câu chuyện con nói có khi rất hấp dẫn và ngộ nghĩnh, hài hước. Đó là những bậc thầy của tưởng tượng. Khả năng ngôn ngữ của con phát triển vượt bậc hơn các kĩ năng khác. Lớn lên, con có thể thành luật sư, nhà báo, nhà biên kịch….Cha mẹ đừng cười con, đừng làm cho con xấu hổ. Hãy tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc bên ngoài nhiều hơn. Đi chơi, du lịch, khuyến khích con vận động và vui chơi. Hạn chế cho con dùng điện thoại, ipad, tivi, máy game…

Lời kết:

Thiên tài nằm trong tay bố mẹ. Một hạt giống tốt cũng không thể trở thành cây đẹp nếu người nghệ nhân không biết uốn nắn từ nhỏ. Nắm bắt dấu hiệu con thông minh từ bé để tạo ra nhiều thiên tài có ích cho công đồng và xã hội. Có được một đứa con ngoan và thành đạt. Tuổi già bạn sống an yên, khỏi phải lo âu, phiền muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top