Đi làm rồi mới biết.Tránh đi đừng để tiếc

Còn sinh viên chỉ mong mau ra trường, đi kiếm tiền phụ giúp ba mẹ. Đến khi đi làm lại muốn quay trở lại thời sinh viên bởi áp lực công việc không như ta nghĩ. Chỉ có những điều khi đi làm rồi mới biết…Tránh đi đừng để tiếc

1. Giọt nước mắt chảy ngược – không ai cho không cái gì

Đi làm rồi mới biết để kiếm được tiền, bố mẹ thực sự đã rất vất vả. Cuộc sống không hề dễ dàng. Cái gì bạn thấy dễ dàng, nghĩa là có ai đó đang làm thay bạn phần không dễ dàng ấy.

2. Lạy cụ

Đi làm rồi mới biết chúng ta cũng chỉ là một hạt cát giữa sa mạc mênh mông. Dù cho xếp có yêu thích bạn một chút nhưng hãy ngưng ngay cái thói hách dịch. Bạn chỉ là bạn. Không phải cẩm thạch, hột xoàn như ở nhà với bố mẹ. Ra đường ai cũng như ai. Bình đẳng và đừng đòi hỏi mọi người phải thế này, thế kia với bạn. Nhiều người giỏi trong việc biết người khác nên làm thế nào thay vì tự hiểu mình nên làm thế nào.

3. Chị có tiền, chị có quyền

Đi làm rồi mới biết xã hội đánh giá con người không chỉ dựa vào phẩm chất và đạo đức. Cái người ta quan tâm là anh làm nghề gì, anh làm được bao nhiêu. Thu nhập của anh quyết định giá trị của anh trong mắt người khác. Coi trọng hay phớt lờ… chỉ nằm gói gọn trong một chữ “tiền”.

4. Đau tim…Truyền thái y

Đi làm rồi mới biết có hôm đột nhiên trở thành kẻ tội đồ trong mắt đồng nghiệp mà không hiểu tại sao. Chẳng ai biết được qua mấy lần truyền tin thì mình có bao nhiêu phiên bản. Người tốt họ góp ý trực diện, giúp đỡ, hướng dẫn mình. Kẻ xấu thì “canh me”, “xỉa xói”, góp nhặt từng “mảng tin” rồi thổi thành “bão miệng” với sức lan truyền trên diện rộng. Chẳng biết ai thật, ai ngay. Kẻ đứng trước ta nói xấu người khác. Chưa biết chừng ta cũng người bị chế giễu sau lưng. Đứa đâm ta lại là người ta tin và giúp đỡ nhiều nhất. Mô phật!

5. Công ty tốt, đồng nghiệp tốt, xếp tốt tuyệt chủng hết rồi nha.

Xã hội vốn dĩ phức tạp. Bánh ngon có nhiều người cùng thưởng thức. Có người mình thích, có kẻ khó lòng mà ưa được. Ở đâu cũng vậy thôi. Đào đâu ra công ty xếp tốt, bạn tốt, chế độ đãi ngộ tốt. Gặp trục trặc chút, ghét bà kia chút, ganh ông nọ chút thì có nhảy hàng ngàn công ty cũng vậy à. Quan trọng chúng ta phải thay đổi bản thân để tồn tại trong môi trường đó. Đi với Bụt gặp áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Cứ vận dụng 72 phép biến hóa của ông ngoại Tôn mà sống thì ma nào bắt nạt được mình.

6. Ngày nào cũng là ngày Halloween

Đồng nghiệp không phải ai cũng như ai. Nhiều mặt, nhiều trò. Trước mặt chúng ta là một người nhưng sau lưng còn đeo mặt nạ khác. Chẳng nên tin ai hoàn toàn cũng càng không nên có tình chị em đồng nghiệp. Bỏ ngay nha. Hôm nay tin nó, mai nó kể hết chuyện cho toàn công ty. Có khóc cũng ích gì. Loại đó nên triệt tiêu, cách li ngay từ khi chạm mặt. Khổ nỗi họ cứ nhan nhản trước mặt, khó lòng mà tránh.

7. Thái độ của xếp thay đổi tùy vào bạn là ai

Đi làm rồi mới biết xếp cũng đa dạng phong cách nhé. Không phải lúc nào cũng có chính sách đãi ngộ với nhân viên giống nhau. Nhân viên nổi bật thì xếp coi trọng, nhẹ nhàng. Nhân viên trung bình, có cũng được, hổng có chả sao thì xếp ngắn gọn vài dòng. Loại còn lại vừa yếu vừa kém thì thấy mặt là 100 độ yêu ngay. Loại trung và yếu cơ thì xếp chỉ có yêu cầu và mệnh lệnh. Muốn xếp đối xử như thế nào với mình thì hãy coi chất lượng công việc mình như thế nào đã. Làm gì to tát cho công ty đi rồi hãy tính.

8. Vì tiền cố lên

Đi làm rồi mới biết có những lúc tăng ca vật vã, trán nóng ran vẫn phải đi làm. Cơ thể mệt mỏi, cảm xúc rối ren vì bị bồ đá vẫn phải đi làm. Hổng phải mệt tí là xin mẹ nghỉ học. Chị em hổng phải đến ngày “đèn đỏ” là được tha. Cứ phải ba chân bốn cẳng chạy đi làm. Chỉ vì “miếng cơm, manh áo”. Khổ như cái rổ.

9. Học cách chơi bài giỏi

Đi làm rồi mới biết:Cuộc sống cũng tựa như một ván bài, nếu may mắn được chia những quân bài tốt thì ok. Nếu không may nhận được quân bài kém thì nên học cách trở thành người chơi bài giỏi thay vì chịu thua ngay từ đầu. Gặp công ty có vài điểm hơi tệ thì thôi ráng tìm cách sống còn rồi hẵng bấm nút “biến”. Cuộc sống luôn sắp đặt những bất ngờ mà bạn không lường tới. Bạn càng tìm cách vượt qua trở ngại, bạn càng có cơ hội bước tới vinh quang. Khoảng cách giữa kẻ thất bại và người thành công nhiều khi đến trong một quyết định.

10. Đời là thế thôi. Kệ đi

Đi làm rồi mới biết con người có nhiều mặt chứ không phải chỉ hai mặt. Cứ cho là “đời là thế thôi” đi. Vì nghĩ như thế, ít ra, mình còn cảm thấy yên tâm để tập trung vào mục tiêu của chính mình. Vì vậy, chẳng việc gì phải bận lòng người ta nói gì, nói thế nào. Mệt thì dừng lại nghỉ một chút. Dừng lại không có nghĩa là bỏ cuộc. Dừng để khỏe rồi ta lại tiếp tục “chiến việc” tiếp thôi.

Hiểu cuộc sống của kẻ đi làm rồi đó. Sinh viên mình hãy trân trọng khoảng thời gian 4 năm đại học nha. Đừng ước gì mau ra trường, đừng dành nguyên mùa hè để học trước thêm mấy chỉ. Bởi ở bên cạnh ba mẹ là món xa xỉ với những ai xa quê. Đi làm rồi mới biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top