NGHỆ THUẬT CÃI NHAU -CÀNG CÃI CÀNG YÊU

thumbnail

1. Cãi cái gì ?

Không phải đụng một chút là cãi. Cãi nhau cũng tốn thời gian, sức lực mà còn sứt mẻ tình cảm. Cái nào quá đáng lắm mới cãi. Đừng để tổn hại đối phương vì một chuyện vặt vãnh. Kiểu như cãi vì người kia lỡ quên cho thú cưng ăn thì xin đừng.

2. Đi thẳng, không đi lòng vòng

Đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề đang mâu thuẫn. Không lan man chuyện nọ xọ chuyện kia. Lục lại quá khứ rồi chì chiết người kia mỗi lần cãi nhau là không nên. Dễ tức nước vỡ bờ, chuyện bé xé ra to, không có hồi kết.

3. Thể diện

Giữ thể diện cho đối phương. Không chỉ trích, phê bình người kia ở chỗ đông người. Đừng để “ trong nhà chưa tỏ mà ngoài ngõ đã tường”. Làm xấu mặt người kia cũng là tự “bôi tro trát trấu” vào mặt mình. Sau đó, cả hai đều bẽ bàng.Đó là nguyên tắc quan trọng trong nghệ thuật cãi nhau trong tình yêu.

4. Không cần bà tám

Khi cãi nhau, không nên kể cho người thứ ba nghe. Biết đâu, chuyện của mình trở thành trò cười và chủ đề bàn tán của thiên hạ. Hai người tự giải quyết với nhau. Đừng để người ngoài có cơ hội xuyên tạc và hiểu nhầm đối phương.

5. Không “càm ràm”, không nhây

Cãi nhau ầm ầm nhưng hết rồi lại thôi. Nói một lần là xong. Đừng ợ lên rồi nhai đi nhai lại chỉ một vấn đề. Đàn ông cực ghét cái tính “ càm ràm” suốt ngày của đàn bà. Không muốn đôi co, họ thường ra ngoài tìm thú vui bên người khác. Ai đâu vừa về đến nhà lại nghe “ anh đi đâu giờ này mới về “. Không ăn cơm thì vợ bảo “ ông chán cơm thèm phở rồi hả “. Mà nuốt không trôi vì vợ cứ lải nhải “suốt ngày chỉ biết có ăn, không làm gì giúp vợ “.

6. Cãi lý, cãi tình, cấm cãi cùn

Cãi cũng phải có lý và hợp tình. Cấm cãi cùn, nói ngang ngược kiểu như tôi là vậy đấy, ở được thì ở, không được thì ly hôn. Có ức chế lắm, cũng phải bình tĩnh dùng lý trí để phân tích và nói chuyện trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Trình bày suy nghĩ, quan điểm cho rõ ràng. Mình thấy mình sai thì mình nhận lỗi và sửa sai. Mình có đúng cũng đừng ra vẻ ta đây, cao cao tại thượng. Ai cũng có những điểm hạn chế. Cốt yếu là nhìn vào điểm tốt của nhau mà sống. Nghệ thuật cãi nhau cốt yếu ở đó.

7. Đặt bom hẹn giờ cho mọi lần cãi

Giới hạn thời gian cãi nhau trong vòng 24h. Sáng ngày hôm sau thì phải kết thúc. Chuyện nào khó xử thì suy nghĩ kỹ thêm. Nhưng đừng dây dưa đến ngày thứ 4. Đừng cho đối phương có cơ hội thích nghi dần với cuộc sống không có mình. Tâm lí học chỉ ra, con người sẽ khó chịu ngay sau khi cãi nhau. Nhưng càng bơ nhau càng lâu, người ta càng có khuynh hướng quen dần cảm giác đó. Lúc này, tiểu tam “Tuesday” rất dễ chen chân vào, tưới mát tâm hồn đang bị tổn thương của người kia.

8. Tìm cái đổ thừa

Nhìn vào bản chất của vấn đề, cái gì đúng, cái gì sai. Cả hai nên theo cái nào. Việc làm rõ ai đúng, ai sai không quan trọng. Cãi nhau vì chưa hiểu nhau chứ không phải để phân tài cao thấp.

Chẳng phải người xưa từng hát “ không phải tại anh cũng không phải tại em. Tại vì duyên số nên chúng mình xa nhau”. Câu này áp dụng khi cãi nhau cực kì hiệu quả. Cứ mượn tại một đối tượng X, Y, Z nào đó cho mâu thuẫn của chúng ta là được. Miễn lí do đó không làm hại, không ảnh hưởng đến ai là ok.

9. Có nên im lặng ?

Có chuyện gì thì cứ nói ra. Thà cãi nhau như chó với mèo, nói ra quoạch tẹc còn hơn chiến tranh lạnh. Im lặng là vũ khí nguy hiểm nhất. Lúc cần cũng nên dùng tới để kiềm chế bản thân tránh buông lời tổn thương cho người kia. Nhưng đừng im lặng quá lâu. Cái miệng im thì cái não nó sẽ rất nhạy. Nó nghĩ vẩn vơ, suy diễn lung tung. Có người nghĩ quẩn rồi làm điều dại dột. Có người im lâu quá nên tim nguội lạnh đi. Tình cảm phai nhạt dần.

10. Văn hóa cãi

Cãi cho văn minh, văn hóa. Đều có học hết thì không được phép nói tục, chửi thề trong lúc cãi nhau.Còn mặn nồng thì anh em ngọt xớt. Điên lên thì mày tao, ông tui chơi tuốt. Kiềm chế nha bank. Bực đến mấy cũng phải giữ phép tắc giao tiếp, có trên có dưới. Động khẩu không động thủ. Vết đau thể xác hằn sâu trong tâm hồn mãi mãi rất khó mà tha thứ được.

11. Giữ liên lạc trên giường

Cãi xong hay hờn. Mỗi người một nơi. Nhưng đừng đi xa quá. Ban ngày mỗi người một chỗ nhưng đêm về thì không thể thiếu hơi được. Chung giường, lửa dễ cháy, thui luôn những ấm ức, bực dọc trong ngày. Khoảng cách về tâm hồn là quá lắm rồi. Thể xác nên gần nhau để tâm hồn dễ hòa quyện, tìm về điểm chung. Điểm này không thể thiếu trong nghệ thuật cãi nhau khi yêu nhau.

12. Đừng lôi chuyện chia tay, ly hôn ra nói

Cãi nhau 24/24 cũng được. Gặp là cãi như bọ xít cũng không sao. Với một số người, đó là gia vị tình yêu mà thiếu là không chịu được. Nhưng tuyệt đối không tính chuyện bỏ nhau khi nóng. Yêu thì không nói tới chia tay mà đã kết hôn thì càng tránh viết đơn ly hôn. Bởi cãi rồi làm hòa là chuyện thường tình. Để lạc mất nhau thì khó tìm lại được. Đừng để duyên mình lỡ rồi mới thấy hối tiếc.

13. Kiểm soát lý trí

Giận quá mất khôn. Đừng vội hành động khi đang nóng như lửa. Tâm trí mù quáng khiến con người dễ lạc lối. Chừa cho người kia một đường lui cũng là tự cho mình một cơ hội. Có người nóng quá mà đánh vợ. Xong cũng phải đưa đi viện, tốn tiền mà xấu mặt gia đình, con cái không dám nhìn mặt ai.

14. Tình dục có giải quyết triệt để mẫu thuẫn ?

Chuyện chăn gối có thể giúp hòa giải đôi bên. Nhưng rồi đâu sẽ vào đấy, vấn đề không giải quyết triệt để được. Nếu đã có “cơ hội cãi” thì phải tìm ra ngọn ngành. Nó rõ đầu đuôi cho nhau nghe rồi lần sau tránh đi đường cũ mà tổn thương nhau.

15. Nghĩ thấu không bằng nghĩ thoáng

Bản chất của cãi nhau là bất đồng quan điểm. Nếu biết cách khai thác, cả hai sẽ hiểu nhau hơn sau mỗi lần oanh tạc. Bằng không, cuộc cãi vã sẽ không có hồi kết buộc hai người phải rời bỏ nhau. Họ không muốn sống với người mà gặp mặt là cãi. Sau mỗi lần cãi vã, luôn hạ giọng và mở lòng. Nghĩ thoáng hơn một chút, ta sẽ nhận ra người kia cũng có nỗi khổ và đáng yêu biết bao.

Hạnh phúc là đấu tranh. Đấu tranh để thấu hiểu và trân trọng nhau. Đó là cuộc chiến của hai con người trên đường đi tìm hạnh phúc. Nhưng là chiến với vấn đề, giải quyết vấn đề chứ không phải đấu đá với nhau. Người văn minh hãy yêu văn minh, ghen văn minh và cãi cũng văn minh nhé. Không có ai yêu mà không cãi. Nhưng nghệ thuật cãi nhau là cãi xong dễ làm lành. Biến cãi nhau thành gia vị tuyệt vời cho tình yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top